4 เม.ย.48
เช้า- ได้งานมาให้ช่วยสรุปข้อมูล satellite opertor license ตอนแรกพี่เค้าก็ให้หา 3 ด้านอะ แต่เค้าก็ลดให้เหลือเฉพาะ Authority structure ก็คือดูว่าหน่วยงานชื่ออะไร เป็นหน่วยงานรัฐหรือหน่วยงานอิสระ ก็ค้น ๆ จากไฟล์ที่พี่เค้าเคยหามา + ไฟล์เอกสารที่แชร์เอาไว้ ก็มีไม่กี่ประเทศนัก ก็มี india, usa, china,malaysia, hong kong, europe เค้าให้เวลาวันนึง แต่พอเกือบ ๆ เที่ยงก็เสร็จแล้วเลยสบายไป

บ่าย พี่เค้าเอาหนังสือ macro&vba in excel กับ access 2k มาให้อ่าน เพราะที่นี่ใช้สองตัวนี้เก็บข้อมูลกับคำนวณข้อมูลทั้งหลายของดาวเทียม แล้วก็ได้งานมานิดหน่อย access : พี่เค้าสอนใช้ + สร้าง form&report ขึ้นมา, กรอกข้อมูล JRF ตั้งแต่ปี 2004 ที่เหลือ
excel : ใช้ + สร้าง macro ให้เราดู

ตอนซัก 4 โมง พี่เค้าก็สอนเรื่อง FC-Frequency Coordination ก็คือว่าการส่งดาวเทียมแต่ละดวงขึ้นไปเนี่ยมันก็จะมีปัญหาเพราะว่าสัญญาณของดาวเทียมดวงใหม่มันจะไปกวนดาวเทียมดวงที่อยู่ก่อนหน้านี้ (หรือกลับกัน) ก็เลยต้องมีการทำ FC เพื่อคุยกันกับประเทศที่มีดาวเทียมโคจรอยู่ในตำแหน่งเดียวกันให้ดี โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ก็คือ ITU-R และพี่ก็สอนขั้นตอนการ filing ว่ามีอะไรบ้าง ต้องติดต่อยังไง ตย.เอกสารเป็นยังไง

เลิกงานก็ไปเดินโลตัสแถว ๆ นี้เพื่อกินข้าวกับซื้อของเข้าหออีกหน่อย

อ้อวันนี้ตอนไปเข้าห้องน้ำ แม่บ้านก็บอกด้วยว่า ถ้าอยากกิน ไมโลหรือกาแฟ ก็ให้เอาแก้วมาชงเองได้เลย อิอิ เสร็จเรา

ฝึกงานวันแรก

Comment

Comment:

Tweet

#1 By Sittisa (125.26.240.248 /192.168.1.163) on 2007-05-28 13:44